Sử dụng khuôn để làm cơm nắm

Cách làm cơm nắm Onigiri từ gạo Japonica của Nhật

Gạo Japonica của Nhật là nguyên liệu thiết yếu trong rất nhiều món ăn nổi tiếng như: cơm trộn hải sản, sushi,.. Đặc biệt, với cơm nắm Onigiri, nếu không có gạo Japonica thì món ăn này không thể thành công được.

Cơm nắm Onigiri là món ăn phổ biến ở Nhật, được dùng khi đi học, đi làm hay đi dã ngoại. Vừa mới du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã trở thành “món tủ” của nhiều người vì tính tiện dụng và dễ làm.

Bạn có thể làm rất nhiều món ăn từ gạo Japonica của Nhật

Bạn có thể làm rất nhiều món ăn từ gạo Japonica của Nhật

1.Sơ lược về cơm nắm Onigiri

So với cơm nắm Việt Nam thì cách làm cơm nắm Onigiri từ gạo Japonica của Nhật nhanh và dễ dàng hơn. Với cơm nắm Việt, bạn bắt buộc phải nấu nhão hoặc giã nhuyễn cơm rồi nắm thật chặt bằng tay, sau đó thái miếng và ăn kèm muối vừng. Trong khi đó, với cơm Nhật bạn hoàn toàn có thể sử dụng các khuôn nhựa được bán sẵn trong siêu thị để tạo hình. Cơm nắm Onigiri truyền thống sẽ có hình tròn hoặc oval, bọc ngoài là rong biển và chút vừng. Phần nhân bên trong bạn có thể chọn lựa tùy thích: cá hồi, mơ muối,.. Khi sang Nhật, bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ nắm cơm Onigiri nào được bày bán trong của hàng tiện lợi. Với người Nhật, đây là món ăn truyền thống, nhà nhà đều tự tay làm.

2.Cách làm cơm nắm Onigiri

Để làm món cơm nắm Onigiri bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau: gạo Nhật ngon, lá rong biển, vừng đen hoặc vừng trắng, loại nhân bạn ưa thích.

Về phần cơm, bạn hãy nấu chín lên theo tỉ lệ 1 lít gạo: 1,1 lít nước, hãy nhớ ngâm gạo 30 phút trước khi nấu để cơm đạt được độ mềm và dẻo cần thiết. Trong quá trình nấu cơm bạn nên cho thêm một chút muối để vị của cơm thêm phần đậm đà.

Để nắm cơm bạn phải rửa tay, vừa để đảm bảo yếu tố vệ sinh vừa giúp các hạt cơm không dính vào tay. Sau đó, hãy tranh thủ khi cơm còn nóng, dùng khuôn để tạo hình tròn, tam giác, hay oval tùy ý. Đừng để cơm nguội, bởi vì khi ấy các hạt cơm sẽ trở nên rời rạc và không thể thành hình.

Cuối cùng bạn lót một tấm lá rong biển mỏng ở ngoài nắm cơm, rắc thêm chút vừng và thưởng thức. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của cơm cùng hương vị hấp dẫn của phần nhân bên trong. Đây là món ăn cực kì phổ biến tại Nhật, nếu bạn là người yêu thích văn hóa Nhật Bản thì không thể không biết tới món ăn này.

Sử dụng khuôn để làm cơm nắm

Sử dụng khuôn để làm cơm nắm

3.Giới thiệu một số loại cơm nắm làm từ gạo Japonica của Nhật Bản

Ngoài sử dụng gạo Japonica của Nhật để làm cơm nắm Onigiri bạn còn phải quan tâm đến cả phần nhân bên trong nữa. Hãy tham khảo 3 loại nhân dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp nhất với mình nhé!

+ Cơm nắm Onigiri nhân cá hồi nướng: Bạn cần ướp cá hồi với một ít muối trong 30 phút để vị của cá trở nên đậm đà. Sau đó hãy dùng giấy chuyên dụng để thấm khô cá rồi nướng bằng chảo hoặc lò nướng chuyên dụng. Sau khi cá chín, hãy nhặt bỏ tất cả xương, gỡ nhỏ thịt và nắm cơm ra ngoài loại nhân thú vị này.

+ Cơm nắm Onigiri nhân cá thu sốt mayonnaise: Để làm nhanh và tiện bạn có thể sử dụng loại cá thu ngâm dầu được bày bán sẵn tại cửa hàng tiện lợi. Sau đó, bạn cần dùng một cái rây nhỏ để lọc bỏ phần dầu, tiếp đến là trộn cá với mayonnaise. Cuối cùng bạn chỉ cần dùng hỗn hợp vừa tạo để nắm cơm là xong.

+ Cơm nắm Onigiri nướng: Đầu tiên, bạn cần nắm cơm thành hình tròn dẹt. Tiếp đó, cho cơm lên chảo lật từng mặt đến khi hơi vàng (tuyệt đối không sử dụng dầu). Bước tiếp theo, bạn nhúng cả hai mặt cơm vào nước xì dầu rồi nướng trên chảo đến khi vàng và thơm. Loại cơm nắm này ăn khá lạ miệng và thú vị. Tuy nhiên, để thực hiện thành công bạn cần đổi mặt cơm liên tục để tránh bị cháy.

Cơm nắm Onigiri nướng

Cơm nắm Onigiri nướng

Trên đây chỉ là 3 loại cơn nắm cơ bản nhất. Bạn có thể tùy ý sáng tạo loại nhân theo ý thích của mình, tuy nhiên hãy nhớ phối hợp chúng một cách khéo léo, tránh trường hợp hương vị của các loại nguyên liệu xung đột với nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể sáng tạo hình dáng cơm nắm, thay vì các phom cơ bản như: tròn, oval hay tam giác.

Như vậy, cách làm cơm nắm Onigiri từ gạo Japonica của Nhật cực kì đơn giản. Rõ ràng, bạn hàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà. Hầu hết trẻ nhỏ đều thích cơn nắm Origini vì chúng vừa dễ ăn lại còn tiện dụng. Ngoài làm cơm nắm, bạn có có thể sử dụng gạo Nhật nhập khẩu chế biến sushi hay cơm trộn hải sản. Chắc chắn cả căn bếp nhà bạn sẽ ngập tràn hương vị Nhật Bản.

1

No Responses

Write a response