Mỗi loại gạo lại có một đặc tính khác nhau

Kinh nghiệm chọn và mua gạo đúng chuẩn

Gạo hương lài, gạo Japonica,.. là những giống gạo nổi tiếng bậc nhất hiện nay. Thế nhưng chị em  có biết cách chọn và mua gạo đúng chuẩn? Hôm nay tôi sẽ giúp các chị em có thêm vài mẹo nhỏ để làm điều này một cách dễ dàng hơn.

Tôi nói thế không phải để khoe mình giỏi hay tài năng gì cả. Thực ra, tôi chỉ là một bà nội trợ bình thường, chăm hai con nhỏ. May mắn thay, tôi lại quen biết khá nhiều những người nội trợ giỏi, vậy nên cũng tự tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm về việc chọn lương thực, thực phẩm. Hôm nay tôi xin chia sẻ cùng chị em 3 mẹo hay để chọn và mua gạo đúng chuẩn.

Chọn và mua gạo đúng chuẩn không hề dễChọn và mua gạo đúng chuẩn không hề dễ

Chọn và mua gạo đúng chuẩn không hề dễ

1.Tìm đến đơn vị cung cấp gạo uy tín để mua gạo

Đây là cách làm dễ dàng và thuận tiện nhất. Mua gạo tại cơ sở phân phối uy tín là cách làm hiệu quả để tẩy chay gạo giả, kém chất lượng trên thị trường. Đồng thời đây cũng là việc làm thiết thực để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hiện nay, địa chỉ được nhiều chị em nội chợ tin tưởng nhất là công ty cổ phần Starfoods. Công ty chuyên bán gạo sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận đàng hoàng. Tôi cũng đã mua gạo ở đây rồi, chất lượng rất đảm bảo.

Tuy nhiên, để thêm phần chắc chắn, các chị em nên đọc tiếp cả 2 mẹo hay dưới đây nhé!

2.Kiểm tra bằng thị giác, khứu giác và vị giác

Tôi luôn chọn gạo theo 3 tiêu chuẩn: độ mới, độ ngọt và độ “sạch sẽ” của gạo. Để giúp chị em hiểu sâu hơn tôi sẽ giải thích qua một chút.

Thông thường, gạo vừa mới gặt sẽ cho hương vị thơm ngon nhất, vì càng để lâu thì độ thơm và ngọt càng giảm. Vì vậy, bạn nên mua gạo đúng mùa là tốt nhất, tránh mua trái vụ. Cách nhận biết gạo mới rất đơn giản. Hạt gạo mới thường mẩy đều, ít vỡ, ít hạt vàng, còn nguyên phôi trắng, mùi thơm dịu nhẹ. Chị em có thể cảm nhận rõ rệt mùi thơm này trong quá trình nấu. Tuy nhiên nếu ngửi thấy mùi thơm nồng nặc thì đừng mua bởi gạo đó đã bị tẩm ướp hóa chất, rất hại cho sức khỏe người ăn.

Ngược lại, gạo cũ để lâu nên bị mất mùi, một số trường hợp còn có mùi hôi hắc khó chịu. sau khi mua về vài ngày gạo hầu như bay hết mùi. Nếu bạn mua loại gạo đóng gói sẵn, có bao bì và các thông số thì chỉ cần xem ngày sản xuất là được, hãy cố gắng mua túi gạo có ngày sản xuất gần thời điểm mua nhất.

Đánh giá gạo qua thị giác

Đánh giá gạo qua thị giác

Ngoài ra, chị em cũng nên mua gạo dựa vào độ ngọt. Hãy lấy vài hạt gạo cho miệng nhai thử, gạo chuẩn sẽ cho vị ngọt nhẹ, thơm tự nhiên.

Tiêu chuẩn số 3 chị em cần để tâm đó là độ “sạch sẽ” của gạo. Tốt nhất nên chọn loại gạo vẫn còn dính áo cám, ăn vừa ngon, ngọt, lại nhiều dưỡng chất. Mua gạo quá “sạch” vừa kém ngon vừa có nguy cơ mua phải gạo đã qua quá trình tẩy trắng bằng hóa chất.

3.Chọn mua gạo dựa trên đặc tính riêng của từng loại

Mỗi loại gạo lại mang trên mình một đặc tính riêng biệt. Chị em nên tìm hiểu kĩ các đặc tính này để lựa chọn cho chuẩn. Ví dụ như gạo Japonica Nhật Bản thì gạo cứng, mẩy, tròn, không có bụng trắng, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt đậm. Trong khí đó, gạo hương lài thì hạt thon và dài, hương thơm tinh tế như hoa lài. Đặc tính chung của cả 2 loại gạo trên là khi nấu lên cơm dẻo và mềm, để vài tiếng vẫn không mất đi độ dẻo, cả người già và trẻ nhỏ đều rất thích.

Ngoài ra các dòng gạo khác cũng mang khá nhiều nét đặc trưng như: Dòng gạo Hàm Châu, Bụi sữa,.. hạt ngắn và tròn, nấu lên vị bùi, mềm và xốp; Gạo thơm Đài Loan hạt nhỏ, màu trắng trong, cơm dẻo ngọt, mùi thơm đặc trưng,.. Không cần tìm đâu xa, chị em cứ lên mạng để có thể nắm bắt được những đặc tính cơ bản này.

Mỗi loại gạo lại có một đặc tính khác nhau

Mỗi loại gạo lại có một đặc tính khác nhau

Bên cạnh việc tích lũy kiến thức, thì kinh nghiệm chọn và mua gạo nhiều lần sẽ giúp chị em cải tiến khả năng chọn gạo của mình. Hồi đầu, tôi cũng vậy, ra đến cửa hàng gạo là hoa cả mắt vì có quá nhiều loại gạo mà loại nào cũng từa tựa như nhau, chủ cửa hàng bảo thế nào thì biết thế ấy. Sau vài lần chọn sai rồi lại sửa, khả năng chọn gạo của tôi đã tiến bộ hơn rất nhiều. Giờ đây, do điều kiện không cho phép, công việc quá bận rộn, tôi không có điều kiện tư tay đi chọn gạo nữa. Tôi thường đặt mua gạo tại công ty uy tín, vừa không mất công lại vừa yên tâm.

Hy vọng những chia sẻ nho nhỏ của tôi ở trên đây đã giúp chị em phần nào hiểu rõ hơn về cách chọn và mua gạo đúng chuẩn để việc đi chợ không còn là gian truân, để mỗi bữa ăn đều ngập tràn niềm vui và đầy ắp món ăn ngon.

(Hồng Hoa, Đống Đa, Hà Nội)

 

4

No Responses

Write a response