Gạo Japonica phù hợp với người mê món Nhật

Những kiến thức bạn cần biết về giống gạo Nhật Bản Japonica

Trong một vài năm trở lại đây, gạo Nhật Bản Japonica đã không còn là một cái tên xa lạ với nhiều bà nội trợ. Hương vị hấp dẫn, đảm bảo an toàn sức khỏe, gạo Japonica ngày càng chiếm được lòng tin từ phía người tiêu dùng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có vốn hiểu biết toàn diện về giống gạo này. Bài viết dưới đây sẽ giúp những người yêu thích giống gạo đến từ Nhật Bản trang bị cho mình những kiến thức chung nhất.

Gạo Nhật Bản Japonica

Gạo Nhật Bản Japonica

1.Đặc tính

Khác với gạo Việt, gạo Nhật Bản Japonica có hạt ngắn, tròn và mẩy, màu trong suốt, nhẵn bóng, không có bụng trắng, hương thơm ngào ngạt. Khi đưa lên miệng nhấm thử, hạt gạo cứng, giòn và bùi. Cơm nấu lên có vị ngọt đậm, dẻo và mềm ngay cả khi để nguội, hạt trắng như bông, căng tròn như ngọc. Khi để qua đêm, nếu trời không quá nóng, cơm cũng không bị thiu, chỉ có lớp cơm ở trên tiếp xúc với không khí mới bị khô, cứng, còn lớp cơm ở dưới vẫn mềm dẻo.

2.Cách bảo quản

Tương tự như gạo Việt nam, gạo Nhật cần được đặt ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để hạn chế nguy cơ ẩm mốc, hư hỏng. Tốt nhất bạn nên cho gạo vào chum, vại hoặc hộp kín để các sinh vật lạ như chuột, bọ không có cơ hội xâm nhập. Đặc biệt, sau khi lấy gạo ra dùng phải đóng, đậy cẩn thận.

3.Đối tượng phù hợp để sử dụng gạo Nhật Bản Japonica

Gạo Japonica có hương vị hấp dẫn, dễ ăn, phù hơp với tất cả khách hàng, bất kể nam hay nữ, già hay trẻ. Đặc biệt, với đặc tính mềm, dẻo, thì giống gạo này được coi là “tri kỉ” của những nhóm đối tượng sau:

+ Những người thích ăn gạo mềm: Thông thường, chúng ta sẽ phân ra làm hai xu hướng chính: Thích ăn gạo khô hoặc gạo mềm. Người thích ăn gạo khô thường có thói quen chan canh vào cơm, họ không thích gạo mềm vì khi chan canh cơm sẽ bị nát, khó ăn. Trong khi đó, người thích gạo mềm lại cảm thấy gạo khô ăn rất khó chịu, khó nuốt, vì vậy, với họ, gạo Japonica là sự lựa chọn hợp lý nhất.

+ Trẻ nhỏ: Răng của các bé chưa phát triển toàn diện, chủ yếu là răng sữa nên cần nhai, nuốt những loại thức ăn mềm, không làm hại men răng. Gạo Japonica dẻo thơm, có vị ngọt đậm, hương thơm ngào ngạt nên là loại lương thực được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Đặc biệt, với trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm thì loại gạo này rất phù hợp để nấu cháo do mềm, độ kết dính tốt và có hàm lượng dưỡng chất cao.

+ Người già: Khi bước vào độ tuổi trung niên, hàm răng của chúng ta trở nên yếu đi, lung lay và dễ ê buốt. Lúc này những món ăn khô, cứng thật sự không phù hợp. Những giống gạo mềm, dễ nhai, dễ nuốt như gạo Nhật là ưu tiên hàng đầu.

+ Những người thích ăn món Nhật: Để tạo nên món Nhật đúng nghĩa thì loại gạo dùng để nấu ăn bắt buộc phải là gạo Japonica. Vì vậy, không một người mê món Nhật nào loại không biết đến dòng gạo nổi tiếng này.

Gạo Japonica phù hợp với người mê món Nhật

Gạo Japonica phù hợp với người mê món Nhật

4.Thời hạn sử dụng

Gạo Nhật nhập khẩu thường có hạn sử dụng trong bình là 1 năm tính từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, để cảm nhận trọn vị hương vị thơm ngon, đậm đà của gạo Nhật bạn nên sử dụng trong vòng 180 ngày.

5.Cách sử dụng

Gạo Nhật Bản Japonica cứng hơn gạo Việt nên cách nấu khác biệt. Thay vì nấu trực tiếp thì gạo Nhật phải ủ trước 30 phút, sau đó nấu bằng chế độ nấu nhanh theo tỷ lệ 1 kg gạo/ 1,1 lít nước. Cách ủ gạo như sau: Vo gạo từ 2 – 3 lần nước đến khi nước trong, nhìn thấy gạo, tránh xát mạnh; Sau đó, cho gạo ra rổ, để ráo nước, cho vào nồi, lấy khăn ẩm, sạch đắp lên bề mặt gạo 30 phút. Do được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết nên khi nấu gạo chín nhanh, dẻo, không bị nát. Ngoài ra, trong quá trình nấu bạn nên đậy kín vung nồi, tránh mở nắp liên tục khiến vitamin bị bay hơi. Sau khi cơm chín, phải đảo đều, đậy lại ủ tiếp từ 10 – 15 phút thì cơm mới dẻo thơm đúng tiêu chuẩn.

Trên đây là cách nấu cơm cơ bản nhất của người Nhật. Tùy theo từng món ăn người Nhật có thể thêm vào một số gia vị như: muối, dầu ăn, dấm gạo,.. để hương vị cơm thêm phần đậm đà.

6.Những công dụng ít ai biết của gạo Japonica

Japonica là dòng gạo cao cấp của Nhật, không có hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu hay chất bảo quản. Tất cả các bao gạo đều đã trải qua khâu kiểm định chất lượng nghiệm ngặt trước khi đem đi xuất khẩu.

Gạo Japonica rất giàu chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe như: Manesium, selenium,.. Các khoáng chất này có tác dụng tái tạo năng lượng từ protein và tinh bột, cân bằng lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, kích thích quá trình chuyển hóa chất, duy trì sức khỏe của xương khớp cũng như hệ thống thần kinh. Vì vậy, loại gạo này rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gan, hen suyễn, huyết áp thấp và các chứng bệnh liên quan đến tim mạch.

7.Ứng dụng của gạo Nhật

Gạo Japonica là nguyên liệu vàng để nấu món ăn Nhật, từ cơm nắm, bánh gạo đến cơm trộn hải sản. Trong số ấy gạo Nhật làm sushi là nổi tiếng hơn cả. Tuy cách làm khác nhau nhưng các món ăn kể trên đều xuất phát từ nguyên tắc cơ bản: kết hợp nhuần nhuyễn vị ngọt bùi của gạo với vị ngọt đậm của củ quả, hải sản tươi. Không những đẹp mắt, ngon miệng, các món ăn Nhật Bản còn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cũng chính vì lý do này, Nhật Bản đã trở thành quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới.

Những món ăn hấp dẫn làm từ gạo Japonica

Những món ăn hấp dẫn làm từ gạo Japonica

Hy vọng với những kiến thức căn bản trên đây, bạn sẽ sử dụng gạo Nhật Bản Japonica một cách khéo léo và đúng chuẩn nhất, để mỗi bữa cơm thêm phần hấp dẫn và vẹn tròn niềm vui.

 

2

No Responses

Write a response