Cần phải kiểm định chất lượng gạo Japonica trước khi dùng

Phương pháp kiểm định chất lượng gạo Japonica

Chất lượng gạo Japonica luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía người tiêu dùng, từ màu sắc, hương thơm cho đến độ mềm dẻo. Do được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nên giống gạo này đang bị làm nhái, đánh tráo tràn lan, khiến người mua cảm thấy hoang mang, lo ngại.

Vậy làm cách nào để mua được gạo ngon, như mong muốn? Hãy cùng chúng tôi học hỏi kinh nghiệm kiểm định chất lượng gạo thông qua một cuộc phỏng vấn ngắn với chị Vũ Tuyết Mai (Từ Liêm, Hà Nội) ngay dưới đây.

1.Chào chị! Cảm ơn chị đã nhận lời mời phỏng vấn từ website gaosachcaocap.com. Xin hỏi gia đình chị đã sử dụng gạo Japonica lâu chưa ạ?

Tính đến nay gia đình tôi đã ăn gạo Japonica được khoảng 5 – 6 năm rồi, chất lượng rất ổn, giá cả hợp lý nên không có ý định thay đổi.

Gạo Japonica được rất nhiều người tiêu dùng yêu mến

Gạo Japonica được rất nhiều người tiêu dùng yêu mến

2.Hiện nay, hiện tượng gạo giả, gạo tẩm hóa chất không phải là chuyện hiếm gặp. Chị có cảm thấy lo lắng không ạ?

Sợ chứ, nghe đến việc gạo mình ăn hàng ngày thì tẩm ướp bao nhiêu hóa chất: tẩy trắng, chống mốc, gây nở,.. cả nhà tôi đều sợ. Thậm chí, có giai đoạn cả nhà không dám đọc tin tức trên báo hay mở tivi ra xem nữa. Giả sử thịt thối bị tẩy rửa thì mình hạn chế ăn, rau thì mình về quê chở lên, chứ gạo thì ôi thôi, biết làm thế nào được, có ngày nào mình không cần ăn cơm ăn gạo đâu. Thế là cứ nhắm mắt bịt mũi mà ăn thôi, nhưng nhìn chung, thời gian ấy, cả nhà tôi ăn mà chẳng thấy ngon. Bây giờ thì khác rồi, mình biết cách chọn gạo, tìm được nơi bán gạo uy tín nên không còn gì phải lo lắng nữa.

Cần phải kiểm định chất lượng gạo Japonica trước khi dùng

Cần phải kiểm định chất lượng gạo Japonica trước khi dùng

3.Chị có thể chia sẻ một chút về phương pháp kiểm định chất lượng gạo Japonica mà mình đang áp dụng không ạ?

Nói bí quyết thì có vẻ lớn lao quá, thực ra tôi cũng chỉ đúc kết ra qua kinh nghiệm mua nhiều lần thôi. Mới đầu, gia đình tôi biết đến giống gạo này là do một chị giảng viên tiếng Nhật biếu mấy cân. Khi ấy, gia đình tôi không ai quan tâm đến loại gạo này vì nghĩ ăn gạo Việt là ngon rồi, cứ xính ngoại làm gì cho phí tiền, thế là túi gạo cứ bị bỏ xó vậy thôi. Đến một đợt, tôi đi công tác đột xuất, quên không mua gạo cho 3 bố con ở nhà. Chồng tôi thấy có túi gạo Japonica thì mới đem ra nấu, cho các con ăn. Lúc tôi về, thấy con cứ đòi ăn gạo Nhật mới thử ăn xem sao, công nhận ngon thật. Hạt cơm mềm dẻo, thơm mà ăn không ngấy. Thế là từ đó gia đình tôi mê tít loại gạo này luôn. Tuy nhiên, thời gian đầu, tôi chưa biết cách thẩm định chất lượng gạo Japonica đâu, hết túi gạo chị giảng viên Nhật cho thì chạy ra cửa hàng gạo gần nhà, bảo người ta đong cho. Tuy nhiên, khi ăn tôi phát hiện ra gạo mua tại cửa hàng không ngon bằng gạo được biếu, kiểu như đem gạo loại 2, loại 3 so sánh với gạo loại 1 ý. Nói chung, hồi đấy, tôi thấy thất vọng lắm, định quay lại mua gạo Việt cho tiện, xong lại tiếc gạo ngon và bắt đầu lên mạng tra cứu thông tin. Càng tìm hiểu tôi lại càng yêu mốn giống gạo Japonica nhiều hơn, bởi nó hoàn toàn không chứa chất trừ sâu, phân bón hóa học hay chất kích thích tăng trưởng. Quy trình trồng lúa và thu hoạch lúa của người Nhật thật đáng ngưỡng mộ. Họ yêu quý đồng ruộng như chính người bạn của mình, không để một cọng rác hay cỏ dại nào. Tất cả các giai đoạn trong công việc trồng lúa đều nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ hệ thống máy móc hiện đại, tân tiến. Trước khi đem đi xuất khẩu, người Nhật đã kiểm tra và chọn lọc rất kĩ từng hạt gạo. Vì vậy, tôi chưa ăn được gạo ngon là do chưa biết cách chọn gạo mà thôi.

Chịu khó tìm tòi, nghiên cứu các đặc tính của gạo Japonica Nhật Bản, tôi cũng rút ra những kinh nghiệm lựa chọn cho riêng mình:

+ Màu sắc: Trắng tự nhiên, màu trắng dại là đã qua tẩy trắng.

+ Hình dáng: Hạt gạo tròn, cứng, mẩy, ít nứt vỡ.

+ Hương vị: Khi nhấm thì gạo ngọt thanh trong cổ họng, bùi. Khi nấu lên, mùi thơm ngào ngạt, vị ngọt đậm, cơm nấu xong để nguội 2 – 3 tiếng vẫn ngửi thấy mùi thơm, để qua ngày ít bị thiu. Gạo kém chất lượng hương thơm sực, nấu thì hết mùi hoặc để vài ngày sẽ không còn mùi nữa.

Đây chỉ là những cách phân biệt cơ bản nhất gạo Nhật nhập khẩu. Tất nhiên, vẫn có xác xuất mua phải gạo kém chất lượng. Vì vậy, tìm mua gạo tại cơ sở phân phối uy tín, chất lượng vẫn là cách tôi tin dùng nhất. Từ ngày mua gạo tại công ty Starfoods tôi đã chẳng phải lo đến vấn đề kiểm định chất lượng gạo Japonica nữa. Gạo ở đó bán đúng chuẩn, ăn ngon, nhân viên lại nhiệt tình, dễ mến. tôi đã giới thiệu thêm một vài người bạn nữa tới mua gạo ở đó và ai cũng cảm thấy hài lòng. Giờ đây, mỗi lần đi công tác tôi không cần phải kiểm tra thùng gạo nữa, chồng tôi cứ đến Starfoods mua gạo là được.

Sản phẩm gạo từ công ty Starfoods

Sản phẩm gạo từ công ty Starfoods

4.Nếu có đại lý khác gần nhà hơn, bán với giá rẻ hơn liệu chỉ có địa chỉ mua không ạ?

Sau quá trình mua và dùng gạo tại Starfoods gia đình tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục. Giá gạo ở đây cũng hợp lý lắm rồi, tôi không có ý định thay đổi nơi mua gạo.

Cảm ơn chị đã dành thời gian phỏng vấn cùng website gaosachcaocap.vn. Hy vọng qua cuộc phỏng vấn này, mọi người sẽ hiểu hơn về cách kiểm định chất lượng gạo Japonica. Chúc chị và gia đình thật nhiều sức khỏe và niềm vui!

 

2

No Responses

Write a response