Hạt gạo tròn chứ không dài như gạo Việt

Tại sao giá gạo Japonica Nhật đắt hơn gạo khác mà nhiều người vẫn chọn?

Trên thị trường hiện nay, nếu đem so sánh, rõ ràng giá gạo Japonica Nhật cao hơn nhiều so với các loại khác. Tuy nhiên, có một thực tế khó phủ nhận là sức mua gạo Nhật lại rất lớn.

Thông thường, người tiêu dùng thường dựa trên mức giá để quyết định có mua một sản phẩm, dịch vụ hay không. Thế nhưng, với gạo Japonica thì giá cả không phải yếu tố cốt lõi. Vậy đâu mới là điều tạo nên sức hút cho giống gạo này? Hãy cũng website gaosachcaocap.vn bóc tách vấn đề này qua một phỏng vấn ngắn với bác Đinh Thị Mai đến từ quận Đống Đa, hà Nội.

Giá gạo Japonica Nhật đắt hơn gạo khác

Giá gạo Japonica Nhật đắt hơn gạo khác

1.Chào bác, cảm ơn bác đã nhận lời tham gia phỏng vấn từ website gaosachcaocap.vn. Thưa bác, bác đã biết đến giống gạo Japonica lâu chưa ạ?

Tôi mới biết đến giống gạo này khoảng 1 năm về trước, khi con dâu tôi mua về để học cách làm món Nhật. Mới đầu tôi không quan tâm đến loại gạo này vì không thích dùng mấy loại hàng hóa thực phẩm nước ngoài sản xuất, với lại giá gạo Nhật Japonica cũng đắt hơn các loại gạo tôi thường mua nữa, nhưng con dâu thích nên tôi đành chiều vậy. Sau vài lần ăn thử tôi mới bắt đầu yêu mến loại gạo này.

2.Khi đem so sánh với gạo Việt bác thấy gạo Nhật có điểm gì khác biệt không ạ?

Tất nhiên là khác chứ, gạo Việt thường dài và thon, trong khi đó gạo Nhật nhập khẩu hạt tròn, mẩy, cứng. Vì vậy, tôi thường phải ngâm (hoặc ủ) gạo 30 phút trước khi nấu để gạo cơm mềm, vừa ăn.

Hạt gạo tròn chứ không dài như gạo Việt

Hạt gạo tròn chứ không dài như gạo Việt

3.Cả gia đình bác có thích gạo Japonica Nhật không ạ? Lý do là gì ạ?

Gạo Japonica ăn rất ngon nên cả nhà tôi rất thích. Gạo có vị thơm ngào ngạt, vị ngọt đậm, ăn rất mềm và dẻo. Năm nay tôi đã 57 tuổi rồi, răng cũng không còn chắc khỏe như xưa nên rất sợ ăn các loại cơm khô cứng. Vì cơm nấu từ gạo Japonica mềm, dễ nhai, dễ nuốt nên đặc biệt thích hợp với những người đã có tuổi như tôi. Điểm tôi thích nhất ở giống gạo này là cơm để nguội vài tiếng vẫn giữ nguyên được sự mềm dẻo và hương vị thơm ngon. Do đó, nếu có trót nấu dư cơm ra tôi cũng không lo lắng quá nhiều, bữa sau hoàn toàn có thể ăn tiếp được.

4.Theo bác nhận định thì giá gạo Japonica Nhật hiện nay có đắt hơn các loại gạo khác không ạ?

Tất nhiên, giá gạo Japonica Nhật đắt hơn gạo thường từ 2 – 3 lần. Dù mua ở chợ, siêu thị,.. thì giá cũng theo tỷ lệ ấy. Nhưng tôi cùng gia đình vẫn tin tưởng lựa chọn giống gạo đến từ Nhật Bản này.

5.Vậy lý do gì khiến bác và gia đình vẫn tiếp tục tin tưởng và lựa chọn giống gạo này ạ?

Tất nhiên, giá cả là một vấn đề quan trọng. Nhưng giá trị sử dụng mà gia đình tôi nhận được từ loại gạo này rất xứng đáng với số tiền bỏ ra. Với mức giá chỉ gấp 2 – 3 lần gạo bình thường thì những gia đình có thu nhập trung bình vẫn thừa sức mua. Gạo Nhật đáp ứng được 2 yếu tố thiết yếu: chất lượng và sức khỏe. Gạo Nhật ngon như thế nào thì tôi đã nói ở trên rồi. Còn về yếu tố an toàn thì trong quá trình cấy hái, người Nhật không hề sử dụng phân bón hoa học, thuốc trừ sâu, hóa chất nên hoàn toàn đảm bảo sức khỏe.

Mặt khác, tôi cũng rất hài lòng về cách đóng gói bao bì của gạo Nhật. Nếu như gạo Việt Nam thường cho vào bao, dễ ngấm nước, bục bao,.. thì gạo Nhật được cho vào túi hút chân không nên điều kiện bảo quản tốt hơn hẳn. Ngoài ra, trên bao gạo Nhật các thông tin được ghi rất chi tiết và rõ ràng: xuất xứ, giá trị dinh dưỡng,.. Vừa ngon vừa đảo bảo như vậy thì chuyện gạo Nhật có sức mua lớn là điều dễ hiểu.

Gạo Nhật được đóng gói cẩn thận

Gạo Nhật được đóng gói cẩn thận

Ngoài ra, gia đình tôi hay mua gạo Japonica Nhật về dùng do các cháu tôi rất thích ăn các món ăn Nhật Bản như: sushi, cơm nắm,.. Mà rõ ràng thì gạo Việt chẳng thể nấu món Nhật đến rồi. Cứ cuối tuần, con dâu tôi lại trổ tài làm mấy món này, tôi ăn cũng cảm thấy ngon.

6.Trong tương lai gia đình bác vẫn sẽ sử dụng loại gạo này chứ ạ?

Tất nhiên rồi, xét về giá cả, chất lượng loại gạo này rất hợp với gia đình tôi. Chỉ trừ khi tìm được loại gạo tốt hơn thì có thể tôi và cả nhà có thể xem xét lại.

Dạ, rất cảm ơn bác đã tham gia cuộc phỏng vấn nhỏ này. Chúc bác và gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc.

Như các bạn đã thấy, qua cuộc phóng vấn ngắn với bác Mai, một cư dân đến từ Hà Nội thì rõ ràng chúng ta có thể đi đến kết luận: Dù giá gạo Japonica Nhật có đắt hơn gạo khác nhưng với chất lượng và độ an toàn cao, giống gạo này vẫn có sức mua mạnh trên thị trường.

4

No Responses

Write a response