Gạo hương lài sữa trắng thơm khó cưỡng

Gạo hương lài sữa – Loại gạo ngon không thể bỏ qua

Gạo hương lài sữa là thứ gạo trứ danh, ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên. Những hạt gạo trắng thơm như ngọc, vừa đẹp về mặt thị giác vừa hấp dẫn về mặt vị giác.

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai phì nhiêu,.. là những điều kiện tốt để chúng ta trồng và phát triển lương thực.

Từ Bắc đến Nam, từ đồng bằng đến miền núi, đâu đâu cũng phủ xanh màu xanh non tơ của cây lúa đang thì con gái. Lúa đã trở thành biểu tượng gợi nhớ đến quê hương Việt Nam. Thế nhưng do điều kiện địa hình, địa chất không đồng nhất nên mỗi vùng miền tại Việt nam lại có ưu thế phát triển một loại lúa riêng: gạo hương lài sữa Nam Bộ, gạo tám thơm Điện Biên, gạo Bắc Hương, gạo nếp cái hoa vàng,.. Trong đó, có 1 loại gạo đã gắn liền với bà con Đồng Bằng Sông Cửu Long hàng trăm năm nay, luôn được ca ngợi là hạt ngọc trời ban cho dải đất Nam Bộ, đó chính là gạo hương lài sữa.

Gạo hương lài sữa trắng thơm khó cưỡng

Gạo hương lài sữa trắng thơm khó cưỡng

Để tạo nên thương hiệu gạo mạnh để xuất khẩu ra quốc tế, các nhà khoa học luôn tìm tòi, phát triển giống lúa mới. Sau nhiều lần thử nghiệm, chúng ta đã quyến định tạo giống giống lúa nhập nội được trồng chủ yếu tại vùng giáp ranh Việt Nam – Campuchia. Mới đầu giống lúa này được biết đến với tên gọi lúa Cam, lúa Sóc. Về sau, người dân xứ Bắc hay gọi loại lúa này là hương lài sữa.

Xét về thành phần, trong 100 gam gạo hương lài sữa thì có 6,5 gam là chất đạm (Protein) và 77,3 gam chất xơ (Gluxit). Rõ ràng, gạo là nguồn lương tực cung cấp năng lượng chủ yếu cho chúng ta, là thành phần quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nhất là đối với các nước có nền nông nghiệp lúa nước phát triển mạnh như Châu Á thì lúa gạo trở thành nhu yếu phẩm không thể thiếu được.

Thực chất, tên gọi hương lài sữa của loại gạo này xuất phát từ đặc tính của gạo. Hạt gạo dài, cong thon, trắng muốt, đẹp đến kinh ngạc, nhất là khi bạn đem gạo ra để dưới ánh nắng mặt trời. Hạt gạo nhỏ nhắn, sóng sánh không khác gì tà áo trắng dài thướt tha của những người thiếu nữ Hà Nội ngày xưa cũ vẫn thường đạp xe ven Hồ Tây lộng gió hay dạo quanh 36 phố phường.

Từ “sữa” trong tên gạo nhằm có ý mô tả hạt gạo trắng như sữa, sáng bóng và đều tăm tắp. Để đạt được hạt gạo giàu tính mỹ quan như vậy, người trồng và sản xuất gạo phải có tay nghề cao trong việc phơi sấy, xay xát lúa. Những kinh nghiệm này đã được tích lũy qua nhiều đời người nông dân Nam Bộ.

Để gạo luôn giữ được chất lượng tốt nhất bạn cần để gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nên để gạo trong thùng, chum vại và đậy kín sau khi lấy để tránh sự xâm nhập của mối mọt, sâu bọ.

Cận cảnh hạt gạo

Cận cảnh hạt gạo

Gạo hương lài sữa luôn được ca ngợi bởi độ thơm, dẻo, ngay cả khi để nguội. Tuy nhiên, gạo chỉ thực sự ngon nhất khi bạn biết cách nấu đúng chuẩn. Theo các đầu bếp, để nấu cơm ngon thì việc ngâm ủ gạo là rất quan trọng. Thời gian ngâm gạo tốt nhất là 30 phút trước khi nấu, nếu không bạn cũng nên ngâm từ 10 – 15 phút. Ngoài ra bạn cũng nên nắm được các bí quyết trọng yếu sau:

+ Không nên vo gạo quá kĩ, việc này sẽ làm gạo mất đi các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. bạn có thể cho gạo vào nồi, xả nước, khuấy nhẹ, gạn đi bụi bẩn, sạn.

+ Nên nấu gạo bằng nước sôi vì ở nhiệt độ cao hạt gạo sẽ không bị toét

+ Nên đảo khi cơm sôi, sau đó tiếp tục ủ nóng

+ Không nên đảo cơm, mở vung nồi quá nhiều lần trong quá trình nấu

+ Có thể trộn thêm một chút dầu ăn và hạt nêm vào gạo trước khi nấu để tăng hương vị cho cơm

+ Lượng nước và lượng gạo cần được căn chỉnh phù hợp để khi chín, hạt cơm còn nguyên hình dạng, không nở hoặc bung quá mức. Khi ăn hạt cơm vỡ ra giải phóng acetyl tự nhiên, tạo thành làn khói có hương thơm ngào ngạt, đúng chuẩn gạo hương lài sữa.

+ Thời gian ăn cơm ngon nhất là 10 đến 15 phút sau khi cơm chín. Khi cơm chín, chú ý rút điện ra ngay để tránh tình trạng cơm bị khô.

Thành phẩm sau khi nấu xong

Thành phẩm sau khi nấu xong

Bằng cách làm trên, bạn có thể nấu được một nồi cơm thơm ngon hấp dẫn. Nhờ có cơm ngon, các món ăn khác cũng trở nên đậm đà, tròn vị gấp nhiều lần. Loại cơm này mềm, ngon nên rất thích hợp với người có tuổi hoặc những ai thích ăn gạo dẻo.

Nhờ sự quyến rũ trong mùi vị, hương thơm, gạo hương lài sữa luôn được vinh danh trong top những loại gạo ngon nhất Việt Nam hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể nấu được một bữa cơm tươm tất, trọn vẹn nếu biết sử dụng đúng cách “những hạt ngọc trời ban” này. Rõ ràng, với chất lượng, danh tiếng của mình, gạo hương lài sẽ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành gạo nói riêng, của ngành lương thực nói chung. Nhờ có các giống gạo thơm ngon như vậy, Việt Nam luôn vững vàng lot top các quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu cao nhất thế giới.

2

No Responses

Write a response