Bát cơm dẻo thơm trắng ngần

Cách nấu gạo Nhật cho cơm dẻo thơm vừa miệng

Trong vài năm trở lại đây, gạo Nhật đã trở nên phổ biến trên thị trường Việt Nam và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu gạo Nhật đúng chuẩn cho cơm dẻo thơm, bữa ăn thêm đậm đà hương vị.

Nói đến độ phủ sóng rộng rãi của gạo Nhật không thể không nhắc đến giống gạo nổi tiếng Japonica. Từ gạo Japonica bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, đặc trưng cho văn hóa – ẩm thực Nhật Bản như: cơm nắm, sushi, cơm trộn hải sản, bánh gạo,..

Cách nấu gạo Nhật không hề đơn giản!

Cách nấu gạo Nhật không hề đơn giản!

Để biết cách nấu gạo Nhật đúng chuẩn thì bạn phải nắm chắc các đặc tính của loại gạo này. Nếu như gạo Việt nam thon dài thì gạo Nhật lại trắng, tròn, mẩy, đều và cứng. Chính vì đặc tính khác nhau nên bạn không thể bê nguyên cách nấu gạo Việt sang gạo Nhật. Nếu nấu đúng cách, cơm từ gạo Nhật sẽ rất dẻo, mềm, hạt căng bóng, lóng lánh dưới ánh mặt trời, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt đậm đà. Chính điều này đã tạo nên sức hút không gì cưỡng nổi của giống lúa đến từ xứ sở hoa anh đào.

Dưới đây là những bí quyết nhỏ mà bạn có thể tham khảo để nấu gạo Nhật ngon và đúng chuẩn:

1.Đong và vo gạo

Trong kĩ thuật nấu cơm của người Nhật, bước vo gạo cực kì quan trọng. Trong khi người Việt Nam chỉ khoắng nhẹ gạo với nước để làm sạch bui bẩn thì người Nhật lại vo gạo tới 2 lần nước. Ở nước thứ nhất, người Nhật làm tương tự như cách vo gạo của người Việt Nam. Ở lần thứ 2, họ sẽ vo đến khi nước trong có thể thấy rõ được hạt gạo. Với gạo Nhật, bạn có thể vo 3 – 4 lần nước miễn sao gạo sạch là được. Trong quá trình vo bạn nên khuấy nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh để giá trị dinh dưỡng của gạo không bị mất đi.

Vo gạo đến khi nước trong

Vo gạo đến khi nước trong

2.Ngâm gạo – Cách nấu gạo Nhật chuẩn không thể thiếu bước này!

Khác với gạo Việt Nam, gạo Nhật hạt cứng nếu nấu mà không ủ cơm sẽ khô, không tơi xốp, khó ăn. Cách ủ gạo Nhật được tiến hành như sau: Vo sạch gạo và để ráo nước, sau đó để rổ chứa gạo vào nồi, dùng khăn ẩm sạch trùm lên trong vòng 30 phút để gạo hấp thu độ ẩm. Sau 30 phút, bạn dùng gạo để nấu cơm như bình thường.

Để gạo Nhật thơm ngon, hấp dẫn người nấu phải cực kì cẩn trọng trong việc đong đếm tỷ lệ giữa gạo và nước. Với gạo mới gặt, đóng gói sau thu hoạch trong vòng 3 tháng thì tỷ lệ chuẩn sẽ là 1:1. Với gạo được đóng gói trên 3 tháng thì tỷ lệ chuẩn là 1:1,1 (nước nhiều hơn gạo). Trong quá trình nấu, bạn cần đậy kín vung nồi, khi cơm cạn, mở nồi, đảo đều 1 lần là được.

3.Hoàn tất quá trình nấu cơm

Sau khi cơm chín, nhiều người thường nhấc cơm ra để ăn ngay hoặc cứ để kệ đến khi chế biến xong thức ăn mới rút điện. Đây là một sai lầm cần phải sửa ngay lập tức. Tốt nhất, khi cơm chín, bạn hãy đảo tơi cơm, để hơi nước thoát ra trong vòng 60 rồi đậy nắp lại, ủ thêm 10 phút nữa. Chỉ với một thao tác đơn giản này thôi, hạt cơm sẽ rất đẹp, căng bóng và không bị nát.

Bát cơm dẻo thơm trắng ngần

Bát cơm dẻo thơm trắng ngần

Nấu cơm tưởng chừng như là một thao tác đơn giản, ai cũng làm được. Thế nhưng, nếu không nắm được các bí quyết riêng, nồi cơm bạn nấu có thể bị nhão, khô hoặc sống. Với những loại gạo lạ như gạo Nhật nhập khẩu thì cách nấu càng cần chú ý hơn nữa. Hãy tham khảo ngay cách nấu gạo Nhật đúng chuẩn trên đây để bát cơm thêm dẻo thơm, hấp dẫn, bữa cơm thêm thi vị và ngon miệng.

6

No Responses

Write a response