Tiết lộ 4 món ăn làm từ gạo Japonica Nhật Bản siêu ngon

Tiết lộ 4 món ăn làm từ gạo Japonica Nhật Bản siêu ngon

Gạo Japonica Nhật Bản là loại lương thực chính của người dân xứ anh đào. Từ loại gạo truyền thống này, người Nhật có thể chế biến ra vô vàn món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Giống như đa phần các quốc gia châu Á khác, bữa ăn nào của người Nhật cũng có sự góp mặt của cơm trắng. Do được nấu từ gạo Japonica nên cơm Nhật dẻo thơm, trắng tựa bông, hạt đều và có vị ngọt tự nhiên. Ngay cả khi để nguội, cơm vẫn giữ được độ dẻo vốn có. Dưới đây là 4 món ăn làm từ gạo Japonica Nhật Bản đã khiến tất cả thực khách có dịp thử qua đều phải tấm tắc khen ngợi.

1.Onigiri (cơm nắm)

Cơm nắm Onigiri là món ăn siêu ngon, siêu tiện làm từ gạo Japonica Nhật Bản, vừng đen hoặc trắng, rong biển và loại nhân bạn yêu thích. Nếu như cơm nắm Việt Nam bạn phải tự tay nắm lại hình dạng của cơm thì với cơm nắm Onigiri, bạn có thể tùy ý mua khuôn nhựa được bán sẵn. Với đặc tính dẻo, thơm ngay cả khi để nguội gạo Japonica đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trong món ăn này. Bạn cần chú ý trộn cơm với một chút muối để hương vị thêm phần đậm đà. Nên nắm cơm ngay khi còn nóng bởi khi nguội các hạt cơm sẽ không dính vào nhau nữa. Ngoài ra bạn cần làm ướt bàn tay trước khi nắm để các hạt cơm không dính vào tay và giúp việc chế biến món ăn trở nên dễ dàng hơn.

Gạo Japonica Nhật Bản là nguyên liệu thiết yếu trong cơm nắm

Gạo Japonica Nhật Bản là nguyên liệu thiết yếu trong cơm nắm

2.Beika (bánh gạo)

Thông thường khi nhắc đến bánh gạo Nhật chúng ta thường nghĩ đến loại bánh dẻo thơm mềm mịn mà quên mất rằng xứ sở mặt trời mọc còn có loại bánh gạo khô đầy hấp dẫn. Loại bánh này được làm từ bột mì hoặc bột gạo, thường được ăn kèm cùng trà xanh. Trong thời kì Nara loại bánh có xuất xứ từ Trung Quốc này đã được du nhập vào Nhật Bản. Ngày nay, bánh gạo khô đã được sáng tạo phá cách cả về mặt hương vị lẫn màu sắc, hình dáng.

Bánh gạo khô làm từ gạo Japonica Nhật Bản được sản xuất chủ yếu tại Kanto – vùng trồng lúa gạo đầy tiềm năng. Thông thường những chiếc bánh này có vị hơi mặn. Bột gạo sẽ được nhào kĩ cùng nước, đem hấp chín. Sau đó những người nghệ nhân lại tiếp túc nhào bột đã hấp lần hai, cuốn thành cuộn lớn, cán mỏng, cắt hình và kết hợp với các loại nguyên liệu như rong biển, đỗ,.. tùy theo hương vị yêu thích. Cuối cùng thành phẩm này được đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và nướng đều trên than củi. Khi đến tay bạn, chiếc bánh đã trở nên giòn rụm, thơm ngon và đầy hấp dẫn. Người Nhật thường dùng loại bánh này để tiếp khách khi có người phương xa đến thăm nhà.

Bánh gạo khô Nhật Bản

Bánh gạo khô Nhật Bản

3.Sushi – Món ngon khó cưỡng từ gạo Japonica Nhật Bản

Sushi là món ăn đã quá nổi tiếng tại Nhật Bản. Để tạo nên món ăn cầu kì, đẹp đẽ và hấp dẫn đến vậy, người Nhật đã dồn rất nhiều tâm sức, từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến cắt thái, xếp đặt. Trong tất cả các loại nguyên liệu cần phải có thì gạo Japonica Nhật Bản đòi hỏi cách chế biến tinh tế và tỉ mẩn nhất. Bạn phải sử dụng các kĩ năng nhất định để cơm đạt được độ dẻo thơm cần có, góp phần tôn vinh nét quyến rũ khó cưỡng của từng miếng sushi. Đầu tiên, trong quá trình vo gạo, bạn lưu ý chỉ vo trong 2 – 3 nước để tránh làm mất chất dinh dưỡng. Gạo cần được để ráo 10 phút trước khi nấu. Cách nấu ngon nhất là sử dụng nước lạnh ngay từ đầu và phải cho thêm vài lá tảo bẹ để tăng hương vị cho cơm. Mới đầu bạn cần để nhiệt độ cao đến khi cơm cạn nước, giảm nhiệt ở mức trung bình và nấu đến khi gạo chín mềm, dẻo thơm.

Làm sushi không đơn thuần chỉ sử dụng cơm không, bạn cần phải trộn cơm chung với một hỗn hợp giấm đặc biệt. Để tạo hỗn hợp này, bạn cần đun sôi giấm rượu gạo, cho đường và muối vào quấy tan và để nguội. Trong quá trình trộn cơm và hỗn hợp giấm phải đảo thật đều tay, hơi ướt. Khi cơm nguội, hỗn hợp trên sẽ tạo độ kết dính cho cơm. Sau khi trộn xong bạn cần lấy khăn sạch đậy kín để đảm bảo vệ sinh.

Món sushi đầy mê hoặc

Món sushi đầy mê hoặc

4.Cơm trộn hải sản, rau củ

Cơm trộn hải sản là một món ăn khá đặc biệt tại Nhật,  còn được gọi với cái tên kaisendon. Để thưởng thức được món ăn này bạn phải sử dụng được hải sản sống vì đây là một dạng biến thể của sashimi. Trên lớp cơm trắng ngần được nấu từ gạo Japonica Nhật Bản, người Nhật phủ lên đó cá sống, nhím biển, trứng cá hồi cùng tôm, mực, bạch tuộc. Tất cả các loại hải sản này đều đảm bảo vị tươi ngon và cực kì an toàn cho sức khỏe. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cá, vị bùi của cơm hòa quyện. Tất nhiên, với những người mới thưởng thức lần đầu, e ngại là cảm giác khó tránh khỏi. Món ăn này nhìn rất bắt mắt, bổ dưỡng và đã theo chân người Nhật suốt nhiều đời nay.

Trên đây là 4 món ăn đặc trưng nhất được nấu từ gạo Japonica Nhật Bản, bạn nhất định nên thử qua một lần. Ngoài vẻ ngoài bắt mắt, chúng còn thực sự ngon và hấp dẫn. Nếu có thời gian và chút khéo tay, bạn cũng có thể tự thực hiện ở nhà để gia đình mình cùng thưởng thức.

 

2

No Responses

Write a response