Gạo Campuchia có mức giá khá "mềm"

Khám phá 4 lợi thế cạnh tranh của gạo Campuchia tại Việt Nam

Gạo Campuchia chiếm tỷ trọng cao và không ngừng tăng trưởng tại thị trường lương thực Việt Nam suốt nhiều năm qua. Với lợi thế về hương vị, giá thành, loại gạo này nhanh chóng giành được sự yêu mến từ phía người tiêu dùng.

Nhắc đến quê hương của lúa gạo thì Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia được nhắc tới đầu tiên với tỷ trọng xuất khẩu gạo thuộc dạng nhất nhì thế giới. Thế nhưng, trong những năm gần đây, các loại gạo đến Campuchia đã thể hiện khả năng bứt phá ngọan mục của mình, không chỉ ở thị trường trong nước, mà còn ở thị trường quốc tế, điển hình là Việt Nam.

Gạo Campuchia đã chinh phục người tiêu dùng Việt Nam

Gạo Campuchia đã chinh phục người tiêu dùng Việt Nam

Trong số ấy, gạo hương lài nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất. Rõ ràng, tại thị trường Việt Nam, gạo Campuchia đang ẩn chứa 4 lợi thế cạnh tranh cực kì lớn:

1.Gạo Campuchia có hương vị hấp dẫn

Nếu như Nhật Bản có gạo Japonica; Việt Nam có gạo tám thơm, nàng xuân, Bắc Hương,.. thì Campuchia có dòng gạo hương lài nức tiếng gần xa. Dòng gạo này đã liên tục được công nhận là loại gạo ngon nhất thế giới trong vài năm trở lại đây. Gạo hạt dài, thon, nhìn trắng như ngọc, không có bụng trắng. Không những hấp dẫn về mặt thị giác, loại gạo này khi nấu lên ăn còn dẻo và thơm, ngay cả khi để nguội. Vì thế, ngay khi vừa mới bước chân vào thị trường Việt Nam, gạo Campuchia nói chung, gạo hương lài nói riêng đã tạo được niềm tin vững chắc trong lòng người tiêu dùng.

Cận cảnh hạt gạo

Cận cảnh hạt gạo

 2.An toàn cho sức khỏe

So với nước Nhật, nền nông nghiệp tại Campuchia có phần lạc hậu hơn khi thiếu đi sự trợ giúp đắc lực của hệ thống máy móc hiện đại. Tuy nhiên, cũng giống Nhật Bản, người nông dân tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất gạo sạch. Vì thế, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức hương vị thơm ngon, hấp dẫn của loại gạo đến từ đất nước láng giềng Campuchia.

Ngày nay khi thị trường Việt Nam đang lẫn lộn thật giả, gạo đã qua xử lý hóa chất, tẩy trắng trà trộn khắp hàng quán thì gạo Campuchia chính là nơi người tiêu dùng có thể trao gửi niềm tin.

3.Giá thành phù hợp với thu nhập chung

Do mệnh giá đồng tiền không lớn nên khi xuất khẩu sang Việt Nam, giá gạo Campuchia tương đối tốt. Điển hình như giống gạo hương lài, mức giá chỉ dao động trên dưới 20.000 đồng – phù hợp với mức sống chung của đa số người Việt Nam hiện nay. Trong khi đó, các dòng gạo nhập khẩu vào thị trường nước ta thường có mức giá cao hơn hẳn, ví dụ như gạo Nhật giá dao động trong khoảng 35.000 đến 40.000 đồng (mức giá trên chỉ mang tính tham khảo, không áp dụng cho tất cả điểm bán).

Bên cạnh chất lượng thì giá thành là tiêu chí đầu tiên người tiêu dùng đem ra so sánh để cân nhắc khi chọn mua một loại gạo. Mức giá hấp dẫn này đã giúp gạo Campuchia chinh phục đa số người tiêu dùng hiện nay.

Gạo Campuchia có mức giá khá "mềm"

Gạo Campuchia có mức giá khá “mềm”

4.Thông thương dễ dàng

Gạo ngoại có một nhược điểm, đó chính là khâu thông thương (xuất – nhập khẩu) khó khăn. Hiện nay, chúng ta chủ yếu nhập khẩu gạo theo đường vận tải hàng hải. Tuy nhiên, do Campuchia là đất nước tiếp giáp nên việc vận chuyển bằng đường bộ hoàn toàn khả thi. Với hình thức vận chuyển này, chi phí và rủi ro được giảm đi đáng kể. Mặt khác, chúng ta cũng có thể hoàn toàn chủ động trong việc nhập khẩu gạo do thời gian vận chuyển ngắn.

Đặc biệt, Việt Nam – Campuchia là hai nước láng giềng hữu nghị nên chính sách hải quan được nới lỏng, người dân tự do đi lại, giao thông. Nhờ vậy việc buôn bán gạo cũng trở nên dễ dàng hơn.

Với 4 lợi thế cạnh tranh trên đây, việc gạo Campuchia nhanh chóng chinh phục được người tiêu dùng Việt Nam là chuyện hiển nhiên. Nếu tiếp tục phát huy được lợi thế này, các dòng gạo đến từ Campuchia còn có bước bứt phá ngoạn mục hơn nữa.

 

7

No Responses

Write a response